วิธีใช้งานรถยกอย่างปลอดภัย
และหลีกเลี่ยงอันตรายด้านความปลอดภัยทั่วไป

รถโฟล์คลิฟท์ Woman Warehouse Worker With Forklift Pyfd4j8
รถยก เป็นกระดูกสันหลังของอุตสาหกรรม

โรงงานผลิต สถานที่ก่อสร้าง และคลังสินค้าใช้ยานพาหนะขนาดใหญ่ในการจัดการวัสดุที่มีน้ำหนักมาก รถยกมีประโยชน์หลากหลาย 
ตั้งแต่การขนส่งพาเลทไปจนถึงการไถหิมะ ยานพาหนะช่วยให้คนงานสามารถขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และหนักได้โดยไม่ต้องละทิ้ง นอกจากประโยชน์ใช้สอยแล้ว รถยกยังมีความสนุกอีกด้วย ในแต่ละปี พนักงานขับรถโฟล์คลิฟท์ที่มีทักษะหลายร้อยคนมารวมตัวกัน
เพื่อแข่งขันรถโฟล์คลิฟท์ ผู้เข้าแข่งขันนำทางไปตามเส้นทาง หยิบลูกบาสเก็ตบอลจากกรวยนิรภัย และส่งผ่านห่วงโดยใช้รถยก เมื่อพิจารณาถึงน้ำหนักของรถยกที่มากถึง 9,000 ปอนด์ โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ปฏิบัติงานต้องรู้วิธีใช้งานรถยกอย่างปลอดภัย
ทั้งในสภาพแวดล้อมการทำงานและการเล่น ในบทความนี้ เราจะตอบคำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถยกและการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงาน เราจะทบทวนรถยกเจ็ดประเภท
ประเภทของอันตราย และขั้นตอนความปลอดภัยในการใช้งาน มาเริ่มด้วยการพูดคุยกันว่าทำไมการรู้วิธีใช้งานรถยกอย่างปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ทำไมการใช้งานรถยกอย่างปลอดภัยจึงสำคัญ?

ข่าวดีก็คืออุบัติเหตุรถยกเป็นเรื่องไม่ปกติ ยานพาหนะขนาดใหญ่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในคลังสินค้าและโรงงานประมาณร้อยละ 1    ข่าวร้ายก็คือ อุบัติเหตุจากรถยกมักจะร้ายแรงเพราะมีน้ำหนักมาก เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่า รถยกโดยเฉลี่ยนั้นมีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์ทั่วไปถึงสามเท่า
นี่คือสถิติอุบัติเหตุรถยกตั้งแต่ปี 2019:

• คนงาน 79 คนเสียชีวิตในอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถยก
• คนงาน 8,140 คนได้รับบาดเจ็บไม่ร้ายแรงถึงชีวิตและลางาน
• 19 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุจากรถยกทำให้กระดูกหัก
• 20 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุรถยกส่งผลให้เกิดอาการปวด เคล็ด ตึง น้ำตา ฟกช้ำ และฟกช้ำ
นอกจากนี้ องค์กรต่างๆ ยังสูญเสียประสิทธิภาพการทำงานเนื่องจากอุบัติเหตุรถยก อุบัติเหตุดังกล่าวส่งผลให้ต้องหยุดงานโดยเฉลี่ย 16 วัน
ในการเปรียบเทียบ เวลาโดยเฉลี่ยสำหรับอันตรายในที่ทำงานอื่นๆ คือแปดวัน อุตสาหกรรมการค้า การขนส่ง สาธารณูปโภค
และการให้บริการรายงานอุบัติเหตุรถยกสูงสุด

รถยกคืออะไร?

รถยกเป็นเครื่องมือทางอุตสาหกรรมที่ทรงพลังซึ่งใช้ในการเคลื่อนย้ายวัสดุในระยะทางสั้น ๆ พจนานุกรม Merriam-Webster 
ให้คำจำกัดความของรถยกว่าเป็น “เครื่องจักรที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองซึ่งใช้ในการยกและขนของหนักโดยใช้นิ้วเหล็กสอดไว้ใต้น้ำหนักบรรทุก”
รถยกยังเรียกว่ารถยก รถยก รถยก รถยก jitneys และรถยก พวกมันเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากการประกอบเสาด้านหน้า
รถโฟล์คลิฟท์ Forklift 1 Optimized
เกร็ดน่ารู้ : การใช้รถฟอร์คลิฟท์เพิ่มขึ้น รถฟอร์คลิฟท์ขายได้ 260,180 คันในอเมริกาเหนือระหว่างปี 2014 ถึง 2018
นั่นเป็นข่าวดีสำหรับทุกคนที่ต้องการหางานทำในฐานะผู้ประกอบการรถยก

รถยกทั้ง 7 ประเภท

ผู้ปฏิบัติงานต้องกรอกใบรับรองเฉพาะสำหรับรถยกแต่ละประเภทที่ตนขับ ระบบการจำแนกประเภทได้รับการจัดระเบียบตามคุณลักษณะของรถยก 
การใช้งาน และตัวเลือกเชื้อเพลิง รวมถึงปัจจัยอื่นๆ สมาคมความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (OSHA) แบ่งประเภทรถยกออกเป็นเจ็ดประเภท:
• รถยกประเภท I-Electric Motor Forklifts เหล่านี้มียางลม ในขณะที่รถยกอื่นๆ จะติดตั้งยางกันกระแทก ยางลมเหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมที่แห้ง และกลางแจ้ง ในขณะที่ยางกันกระแทกนั้นเหมาะสำหรับพื้นเรียบในร่ม แบตเตอรี่อุตสาหกรรมและตัวควบคุมมอเตอร์ทรานซิสเตอร์กำลังขับเคลื่อนรถยกเหมาะที่สุดสำหรับโรงงานที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศ เช่น สถานที่จัดเก็บ
• รถยกมอเตอร์ไฟฟ้าแบบทางเดินแคบ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ต้องการการดำเนินการทางแคบเพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้มากที่สุด
ชอบรถยกประเภทนี้
• รถยกแบบมือโยก รถยกประเภทนี้ มักจะใช้มือ ผู้ควบคุมที่หน้ารถบรรทุกใช้หางเสือเพื่อควบคุมลิฟต์ 
การเคลื่อนตัวจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งของหางเสือจะบังคับทิศทางของรถยก ส่วนควบคุมของรถบรรทุกติดตั้งอยู่บนหางเสือ
รถยกประเภทนี้ส่วนใหญ่ใช้พลังงานแบตเตอรี่
• รถยกเครื่องยนต์ รถยกเหล่านี้เหมาะที่สุดสำหรับพื้นเรียบและแห้ง มักจะอยู่ต่ำกว่าพื้นและสะดวกสำหรับการใช้งานที่มีระยะห่างต่ำ 
รถยกมียางตันหรือยางกันกระแทก
• รถยกเครื่องยนต์เป็นเรื่องปกติในคลังสินค้าเพราะสามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งภายในและภายนอก มีความจุขนาดใหญ่และสามารถรองรับตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตได้
• รถยกเครื่องยนต์ไฟฟ้าและการเผาไหม้ภายในใช้งานได้หลากหลายและเหมาะสำหรับการใช้งานหลายประเภท 
โดยปกติแล้วจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่สำหรับใช้ภายในอาคาร สำหรับการใช้งานกลางแจ้ง ต้องใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน
• รถยกสำหรับภูมิประเทศขรุขระ การขับขี่บนยางลอยน้ำขนาดใหญ่ ผู้ควบคุมสามารถขับรถยกบนพื้นผิวที่ยากและกลางแจ้งได้ 
ด้วยเหตุนี้จึงมักพบในไซต์ก่อสร้าง โรงงานรีไซเคิลรถยนต์ และสวนไม้แปรรูป

5 อันตรายจากรถยกที่พบบ่อยที่สุด

รถโฟล์คลิฟท์สมัยใหม่มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น ทำให้ปลอดภัยกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องจักรหนักเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ความปลอดภัยของรถยกเริ่มต้นก่อนที่รถจะเปิด
รถโฟล์คลิฟท์ Forklift Machine Dej6lsp
 อุบัติเหตุรถยกมากกว่าครึ่งหนึ่งสามารถป้องกันได้ สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้อย่างไรเพื่อเตรียมพร้อม 
ต่อไปนี้คืออันตรายจากรถยกที่พบบ่อยที่สุด:

1. รถยกพลิกคว่ำ

 ตามที่สถาบันแห่งชาติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัย รถยกพลิกคว่ำมีส่วนรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของรถยกประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ การกระจายน้ำหนักที่ไม่สม่ำเสมอเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้รถยกพลิกคว่ำ การบรรทุกเกินพิกัด การบรรทุกที่ผิดปกติ ความสูงที่สูงสำหรับการบรรทุกหนัก และมุมมองของผู้ปฏิบัติงานที่มีสิ่งกีดขวาง อาจทำให้รถยกพลิกคว่ำได้

 การฝึกที่เหมาะสมสามารถลดโอกาสในการพลิกคว่ำได้ พนักงานยกรถไม่ควรกระโดดลงจากรถบรรทุกเมื่อพลิกคว่ำ แต่ควรนั่งเอนตัวไปในทิศทางตรงกันข้าม และยึดไว้แน่นเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บสาหัส

2. ถูกทับ

พนักงานคนอื่นๆ ในโรงงานมีความเสี่ยงที่จะถูกทับ กระแทก หรือตรึงด้วยรถยก ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อรถอยู่ในเส้นทางของรถยกที่พลิกคว่ำหรือในจุดบอดของผู้ควบคุมสิ่งอำนวยความสะดวกที่แออัดหรือวางไม่ดีทำให้คนงานตกอยู่ในอันตรายดังกล่าว
สิ่งอำนวยความสะดวกควรพัฒนาแผนการจัดการจราจร แผนควรร่างเส้นทางที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนสำหรับคนเดินเท้าและรถยก 
สิ่งกีดขวางทางกายภาพ เช่น ทางเดินที่มีรางและเสากั้นสามารถช่วยได้

3. โหลดล้ม

บรรทุกที่ตกลงมายังทำให้คนงานเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ เหตุการณ์นี้มักเกิดขึ้นเมื่อยกของขึ้นโดยไม่ได้ติดพาเลทอย่างถูกต้อง 
โหลดที่ไม่สมดุลอาจตกลงมาเมื่อยกขึ้นสูงเกินไป ผู้ควบคุมรถยกและรถตักควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุมีความสมดุลและปลอดภัย
ก่อนยกขึ้น

4. จุดบอด

  น้ำหนักบรรทุกของรถยกสามารถสร้างจุดบอดสำหรับผู้ปฏิบัติงานได้ การกีดขวางทางสายตาอาจทำให้ผู้ขับขี่ต้องพบกับพนักงานคนอื่นและทรัพย์สินของโรงงาน เมื่อบรรทุกสิ่งของขนาดใหญ่ ผู้ปฏิบัติงานควรขับรถถอยหลังเพื่อให้มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน

 ในทำนองเดียวกัน รถยกต้องการพื้นที่ว่างมาก เนื่องจากส่วนหน้ามักจะมีการเลี้ยวแคบ ในขณะที่ส่วนหลังมักจะแกว่งกว้างเมื่อทำการเลี้ยว เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกควรอยู่ห่างจากจุดบอดของผู้ปฏิบัติงาน

5. ความเร็ว

 ความเร็วและน้ำหนักของรถยกสามารถสร้างโมเมนตัมที่แข็งแกร่งได้ แม้ในความเร็วต่ำ รถบรรทุกก็สามารถสร้างความเสียหายได้มากพอๆ กับการขับรถ 15 ไมล์ต่อชั่วโมง ผู้ปฏิบัติงานควรขับรถภายในขีดจำกัดความเร็วที่ระบุ พวกเขาควรช้าลงและส่งเสียงแตรเมื่อเข้าใกล้ทางแยก รถยกควรขับด้วยความเร็วที่อนุญาตให้ผู้ปฏิบัติงานหยุดได้อย่างปลอดภัยภายในสามเหลี่ยมความมั่นคง สิ่งที่แนบมา มลพิษจากมลพิษ การเติมเชื้อเพลิงและการชาร์จใหม่ สภาพพื้น และความล้มเหลวทางกลเป็นภัยอันตรายอื่นๆ ของรถฟอร์คลิฟท์

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการใช้งานรถยกอย่างปลอดภัย

  ขั้นตอนการปฏิบัติงานและแนวทางความปลอดภัยด้านล่างไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนการฝึกอบรมรถยกที่เหมาะสม 
การใช้งานรถฟอร์คลิฟท์ต้องให้ผู้ปฏิบัติงานตื่นตัวเต็มที่ ไม่ควรมีใครใช้รถยกในเวลาที่เหนื่อยเกินไป ง่วงนอน หรือได้รับยา
หากผู้จัดการหรือหัวหน้างานสงสัยว่ามีปัจจัยเหล่านี้เกิดขึ้น เขาไม่ควรอนุญาตให้ดำเนินการ

1. ดำเนินการตรวจสอบก่อนดำเนินการ

ในช่วงเริ่มต้นของแต่ละกะ ผู้ปฏิบัติงานต้องดำเนินการตรวจสอบก่อนดำเนินการ รถยกเป็นเครื่องจักรที่ทนทาน แต่มีการสึกหรอตามกาลเวลาเช่นเดียวกับนักบินจะตรวจสอบเครื่องบินด้วยตนเองก่อนขึ้นบิน เจ้าหน้าที่รถยกต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถของตนอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เพื่อปฏิบัติงาน ด้านล่างนี้คือตัวอย่างงานที่รวมอยู่ในรายการตรวจสอบความปลอดภัยทั่วไปสำหรับการตรวจสอบก่อนการปฏิบัติงาน โปรดทราบว่ารถยกประเภทหนึ่งจะไม่มีรายการตรวจสอบที่เหมือนกันทุกประการ

รายการตรวจสอบความปลอดภัยสำหรับการตรวจสอบก่อนการปฏิบัติงาน:

• การควบคุม
• ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันเครื่อง และน้ำหม้อน้ำ
• การเชื่อมต่อปลั๊กแบตเตอรี่
• ชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว
• ล้อและยาง
• ระดับอิเล็กโทรไลต์และเซลล์
• หมุดสมอโซ่
• ไม่มีจุดอับชื้นใต้รถยก (อาจบ่งบอกถึงรอยรั่ว)
• ม้วนสายไฮดรอลิก
• คันโยกควบคุม
• ส้อม
• พื้นที่โล่งทันที (บนพื้นและเหนือศีรษะ)
• แตร
• เบรค
• คลัตช์และคันเกียร์
• ไฟและมาตรวัดทั้งหมด
• พวงมาลัย
• กลไกการยกและเอียง
• เข็มขัดนิรภัย
• ไฟเตือนถอยหลังและไฟเตือน
การดูแลให้รถยกทำงานได้ตามที่ควรเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความปลอดภัยของพนักงาน แม้ว่าขั้นตอนเหล่านี้อาจใช้เวลานาน แต่ก็มีความแตกต่างระหว่างการเกิดอุบัติเหตุ
ในสถานที่หรือไม่ก็ได้ ขั้นตอนความปลอดภัยของรถยกจะมีลักษณะดังนี้ในแอป CMMS บนมือถือ เช่น KeepX:
Sample 1
Sample 2
หากบริษัทของคุณต้องการการตรวจสอบที่บันทึกไว้ด้วยเหตุผลด้านความรับผิด ให้ใช้แอปอย่าง KeepX

2. การจัดการพาเลท

ผู้ปฏิบัติงานต้องยืนยันว่าส้อมมีระดับและอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเมื่อเข้าสู่พาเลท ตะเกียบปรับระดับช่วยให้แน่ใจว่ามีการกระจายน้ำหนักอย่างเหมาะสม (หากไม่สม่ำเสมอ รถยกสามารถพลิกคว่ำได้) ระวังขนาดพาเลทและการคำนวณศูนย์โหลดเพื่อเคลื่อนย้ายสินค้าบนพาเลทอย่างปลอดภัย 

3. กำลังโหลด

รถยกแต่ละคันมีแผ่นข้อมูลระบุขีดจำกัดน้ำหนักที่แนะนำสำหรับรุ่นเฉพาะ ข้อจำกัดเหล่านี้ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางที่นุ่มนวล 
การบรรทุกเกินพิกัดอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสได้ อย่างไรก็ตาม การรู้ความจุนั้นไม่เพียงพอ การกระจายน้ำหนักที่ถูกต้องช่วยป้องกันไม่ให้รถยกพลิกคว่ำ การเรียนรู้ที่จะจัดเรียงและปรับสมดุลของวัสดุเป็นองค์ประกอบสำคัญของการฝึกรถยก เพื่อให้ลิฟต์มีความมั่นคง ให้วางสัมภาระให้ใกล้กับล้อหน้ามากที่สุดเพื่อรักษาสมดุล อย่าถ่วงน้ำหนักเกินด้วยการเพิ่มน้ำหนักมากขึ้น
การใช้โฟล์คลิฟท์อย่างปลอดภัยForklift Safety Optimized
ก่อนใส่ตะเกียบลงในพาเลท ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตะเกียบได้ระดับ เสาของรถต้องอยู่ในตำแหน่งตั้งตรง สุดท้าย ให้คำนึงถึงหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยในการขนถ่ายสินค้าด้วย ท่าเทียบเรือเป็นพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่นซึ่งต้องระมัดระวัง ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการควรใช้ความระมัดระวัง เช่น การสร้างแผ่นป้องกันความปลอดภัย 
ท่าเทียบเรือที่คงทนปราศจากเศษซาก และการรักษาความปลอดภัยรถพ่วงที่มีสิ่งกีดขวางแท่นขุดเจาะ

4. เพิ่มภาระ

 ห้ามยกหรือลดจนกว่ารถบรรทุกจะหยุดจนสุดและเบรก เวลายก ให้ยกของขึ้นตรงๆ แล้วเอียงกลับเล็กน้อย เมื่อยกของขึ้นแล้ว 
รถยกจะสูญเสียความเสถียรไปบางส่วน และการเอียงน้ำหนักจะช่วยชดเชยสิ่งนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรถบรรทุก โปรดหลีกเลี่ยงการยกของที่เกินพนักพิงของบรรทุก จะไม่ปลอดภัยอย่างยิ่งหากมีภาระใด ๆ หรือทั้งหมดสามารถเคลื่อนกลับไปยังคนขับได้ ก่อนบรรทุกสัมภาระ ให้ตรวจสอบระยะห่างจากเหนือศีรษะที่เพียงพอ และหากอยู่กลางแจ้ง ให้รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากสายไฟเสมอ เมื่อยกของขึ้นแล้ว ผู้ควบคุมต้องอยู่บนรถบรรทุก นอกจากนี้ ไม่ว่าจะบรรทุกลิฟต์หรือไม่ก็ตาม อย่าให้ใครเดินหรือยืนใต้ส้อมยกสูง

5. การขนถ่ายรถพ่วงรถแทรกเตอร์และรถราง

 ก่อนขนถ่าย ให้เบรกและหนุนล้อ เมื่อขนรถกึ่งพ่วงที่ไม่ได้ต่อกับรถแทรกเตอร์ ให้ติดตั้งแม่แรงแบบตายตัวเพื่อรองรับและป้องกันการยกขึ้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีระยะห่างอย่างน้อย 2 นิ้ว (5 ซม.) ระหว่างความสูงของรถยกกับประตูรถพ่วง นอกจากนี้ 
ให้พิจารณาด้วยว่าเตียงของรถพ่วงสามารถรองรับทั้งน้ำหนักบรรทุกและรถยกได้
Forklift1
 เมื่อบรรทุกหรือขนถ่ายรถรางจะข้ามรางในแนวทแยงมุมเสมอ อย่าจอดรถภายในระยะประมาณ 10 ฟุต (3 เมตร) จากรางรถไฟ 
และอย่าพยายามเปิดประตูรถรางด้วยส้อม ห้ามใช้งานรถยกเป็นเวลานานภายในรถพ่วงหรือตู้บรรทุกสินค้าโดยไม่มีการระบายอากาศที่เหมาะสม

6. การเดินทาง

 รถยกเคลื่อนที่เป็นรถยกที่อันตราย มือ แขน เท้า ขา และศีรษะของผู้ปฏิบัติงานต้องอยู่ภายในรถยกตลอดเวลา ส้อม ไม่ว่าจะบรรทุกหรือไม่ก็ตาม ควรวางให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเอียงไปข้างหลังเมื่อเข้าใกล้โค้ง ให้ลดความเร็วลงและเป่าแตรเสมอ 
อย่าลืมดูวงสวิงในบรรทุกและท้ายรถบรรทุก ถ้าเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงการหยุดกะทันหัน หากแนวการมองเห็นบังด้วยน้ำหนักบรรทุก
ให้ขับถอยหลังอย่างช้าๆ มองไปในทิศทางของการเดินทางเสมอ เรียนรู้จุดบอดของรถยก ไม่ว่าจะบรรทุกสินค้าหรือไม่ หากเดินทางบนทางลาด ส้อมควรชี้ขึ้นเนินเมื่อบรรทุกสิ่งของและลงเนินโดยไม่มีน้ำหนักบรรทุก

7. การบังคับเลี้ยว

Forklift Safety Training Optimized
การบังคับรถยกไม่เหมือนกับการบังคับพวงมาลัยรถ เพราะลิฟต์จะมีน้ำหนักมาก และยิ่งหนักกว่าเมื่อตะเกียบอยู่ที่ด้านบนของเสากระโดง 
รถยก S เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ทำให้ยากต่อการหยุดรถอย่างรวดเร็ว ดังนั้นอย่าขับเร็วหรือเข้าโค้งเร็วเกินไป อย่าให้พวงมาลัยหักเลี้ยวอย่างแหลมคมเมื่อขับด้วยความเร็วใดๆ ก่อนเปลี่ยนเส้นทาง ให้จอดสนิท และก่อนเลี้ยวใด ๆ ให้ช้าลงก่อน อย่าพยายามเลี้ยวรถยกเมื่ออยู่บนพื้นไม่เรียบ

8. เข้าลิฟต์

 ห้ามเข้าลิฟต์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ ก่อนเข้าลิฟต์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำหนักรวมของสินค้า คนขับและรถยกไม่เกินน้ำหนักสูงสุดของลิฟต์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีระยะห่างเพียงพอ จากนั้นเข้าลิฟต์อย่างช้าๆ และตรงที่สุด เมื่อเข้าไปข้างในแล้ว ให้เบรกและปิดมอเตอร์

9. ที่จอดรถ

 รถยกที่จอดอยู่ยังคงเป็นรถยกที่อันตราย จอดเฉพาะรถยกในสถานที่ที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น ก่อนปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีใครดูแล 
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเบรกแน่นหนา ระบบควบคุมทั้งหมดถูกตั้งค่าให้อยู่ในตำแหน่งที่เป็นกลาง และงาถูกลดระดับลงสู่พื้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปิดมอเตอร์และถอดกุญแจออก ทำตามขั้นตอนเหล่านี้โดยไม่คำนึงว่าผู้ควบคุมเครื่องจะอยู่ห่างจากรถนาน แค่ไหน พร้อมที่จะเห็นการทำงานของรถโฟล์คลิฟท์แล้วหรือยัง? ดูวิดีโอในส่วนถัดไปเพื่อดูคร่าวๆ ว่าการขับรถขนาดใหญ่คันหนึ่ง เป็นอย่างไร

10. สวมอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE)

 กำหนดให้นายจ้างจัดหาอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ปกป้องดวงตา หู ศีรษะ และแขนขาของพนักงาน อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จะต้องได้รับการบำรุงรักษาและสวมใส่ในงานเมื่อจำเป็น
Work Safety Protection Equipment On Wooden Backgro Evcj6psjpg
  หากคนงานจัดหา PPE ของตนเอง นายจ้างต้องตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของตนเป็นไปตามมาตรฐานขั้นต่ำของ OSHA นอกจากนี้ 
นายจ้างต้องยืนยันว่าพนักงานรู้วิธีใช้ PPE อย่างถูกต้อง หรือจัดให้มีการอบรมขึ้นใหม่ที่ได้รับอนุมัติจาก OSHA ผู้ประกอบการรถยกควรสวมใส่:
• รองเท้านิรภัย: ป้องกันหรือบรรเทาการบาดเจ็บจากการกระแทกที่อาจเกิดจากการที่เท้าของคนงานถูกรถยกทับ โดยปกติแล้วจะสวมรองเท้าบูทหุ้มเหล็ก
• ถุงมือนิรภัย: ปกป้องมือจากสารตกค้าง สารเคมีรุนแรง และรอยฟกช้ำจากการยกพาเลทหนัก ยังให้การยึดเกาะที่ดีขึ้นเมื่อจัดการกับส่วนควบคุมที่สกปรก
• ชุดสะท้อนแสง: ช่วยให้มองเห็นคนงานได้ง่ายเมื่อเข้าและออกจากรถ
• หมวกแข็ง: เป็นเกราะป้องกันระหว่างอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับศีรษะของผู้ปฏิบัติงาน

• แว่นตานิรภัย/โล่ป้องกัน: สวมใส่เมื่อทำงานกับคอนกรีต สารเคมีอันตราย หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ
  หลังจากเสร็จสิ้นการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยของรถฟอร์คลิฟท์และทำความคุ้นเคยกับขั้นตอนด้านความปลอดภัยที่สำคัญแล้ว 
ในที่สุด แต่ละคนก็พร้อมที่จะขับรถ ด้านล่างนี้คือภาพรวมคร่าวๆ ของสิ่งที่เกี่ยวข้อง

คุณใช้งานรถโฟล์คลิฟท์อย่างไร?

  รถยกประเภทต่างๆ มีโหมดการทำงานที่แตกต่างกัน ผู้ปฏิบัติงานควรได้รับการรับรองสำหรับประเภทรถยกที่พวกเขาจะขับโดยเฉพาะ 
ในขณะที่การใช้งานรถยกประเภทต่างๆ ต่างกัน วิดีโอนี้จะให้คำอธิบายทั่วไปเกี่ยวกับวิธีการใช้งานรถยก
 หลังจากดูวิดีโอด้านบนแล้ว คุณอาจสงสัยว่า: การใช้งานรถยกเป็นเรื่องง่ายหรือไม่?

 ด้วยการฝึกอบรมและประสบการณ์ที่เหมาะสม รถยกจึงค่อนข้างใช้งานง่าย คนส่วนใหญ่สามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานรถยกได้ภายในระยะเวลาอันสั้นด้วยการฝึกฝนที่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม ต้องใช้ความระมัดระวังสูงสุดเสมอเมื่อใช้งานรถยก ผู้ปฏิบัติงานไม่ควรละเลยยามของตนไม่ว่าในเวลาใดก็ตาม ไม่ว่าพวกเขาจะมีประสบการณ์มากเพียงใด

บทความล่าสุด

Forklift Diesel 3 Ton Bg Gray New 1
โปรโมชั่น รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้ายืนขับ Optimized

ติดต่อเราวันนี้