รถยกไฟฟ้ากับโพรเพน ไหนดีกว่ากัน? และคำถามที่พบบ่อย

บทความนี้เกี่ยวกับการเปรียบเทียบรถยกไฟฟ้าและรถยก LPG

คุณจะได้เรียนรู้:

 • แอปพลิเคชันใดเหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละงาน
 • ข้อดีและข้อเสียของรถยกไฟฟ้าและ LPG
 • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานแต่ละครั้ง

รถโฟล์คลิฟท์ Lpg มือสอง

แอปพลิเคชันใดทำงานได้ดีที่สุดสำหรับรถยกไฟฟ้าและรถยก LPG

อุตสาหกรรมและการใช้งานบางอย่างทำได้ดีกว่าด้วยโพรเพนหรือรถยกไฟฟ้า

ตัวอย่างเช่น บริษัทที่ต้องการรถยกที่สามารถรับน้ำหนักได้มากอาจดีกว่าถ้าใช้รถยกโพรเพน

เช่นเดียวกับการดำเนินงานกลางแจ้ง

โดยรวมแล้ว อุตสาหกรรมเหล่านี้อาจใช้รถยกโพรเพนได้ดีกว่า:

 • เกษตรกรรม
 • การก่อสร้าง
 • คลังสินค้าขนาดใหญ่
 • รีไซเคิล
 • ขนส่งและโลจิสติกส์
 • วัสดุก่อสร้าง
 • โรงไม้
 • ลานเหล็กและเศษเหล็ก
 • คอนกรีต
 • การผลิตหนัก

โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้านั่งขับhyster4

อุตสาหกรรมอื่นๆ อาจต้องใช้ลิฟต์ไฟฟ้าเนื่องจากปัญหามลพิษ ความปลอดภัยของพนักงาน หรือการออกแบบโครงสร้างพื้นฐาน

ซึ่งรวมถึง:

 • ร้านขายของชำและการค้าปลีก
 • อุปกรณ์การแพทย์และยา
 • ผู้แปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม
 • ห้องเย็น
 • คลังสินค้าขนาดใหญ่
 • ขนส่งและโลจิสติกส์

What Is Forklift9

ยิ่งไปกว่านั้น ไฟฟ้ามักจะเป็นที่นิยมในการตั้งค่าคลังสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่มีชั้นวางสูงและทางเดินแคบ

คุณสามารถใช้รถยกโพรเพนในโรงงานอาหารได้หรือไม่?

ได้ โดยมีเงื่อนไขว่าโรงงานมีขั้นตอนการระบายอากาศและสุขาภิบาลที่เหมาะสม

ข้อดีและข้อเสียของรถยกไฟฟ้าและโพรเพน

นอกจากกรณีข้างต้นแล้ว ทางเลือกระหว่างแหล่งพลังงานแต่ละแหล่งยังขึ้นอยู่กับความประหยัด ประสิทธิภาพ และความชอบส่วนบุคคล

ลองสำรวจปัจจัยเหล่านั้น

ค่าใช้จ่าย

รถยกไฟฟ้ามีค่าใช้จ่ายล่วงหน้ามากกว่ารถยกโพรเพน

นั่นเป็นเพราะคุณต้องจ่ายค่าน้ำมันล่วงหน้าในรูปของแบตเตอรี่

ทำความสะอาดเซลล์แบตเตอรี่โฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า

นอกจากนั้น คุณอาจต้องซื้อเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ สถานีล้างตา อุปกรณ์ความปลอดภัยในการทำงานกับแบตเตอรี่ และพื้นที่ชาร์จแยกต่างหากที่มีการระบายอากาศที่เหมาะสม นอกจากนี้ อาจจำเป็นต้องจ้างช่างไฟฟ้าเพื่อต่อสายไฟและติดตั้งเครื่องชาร์จ และหากระบบไฟฟ้าในโรงงานของคุณไม่รองรับเครื่องชาร์จ คุณอาจต้องติดตั้งสายไฟฟ้าแรงสูงใหม่ ที่กล่าวว่ารถยกไฟฟ้ามีต้นทุนการเป็นเจ้าของที่ต่ำกว่ารถยกโพรเพนอันที่จริงFirst Energyตั้งข้อสังเกตว่าการใช้รถยกไฟฟ้าถูกกว่า 75% เมื่อเทียบกับโพรเพน

ซ่อมโฟล์คลิฟท์เสาสูง Bt 5

การซ่อมบำรุง

ข้อดีหลักประการหนึ่งของรถยกไฟฟ้าคือมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยกว่ารถยกโพรเพน และชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยลงหมายถึงการบำรุงรักษาน้อยลง ท้ายที่สุด นั่นหมายถึงการประหยัดต้นทุนและลดการหยุดทำงาน

FORKLIFT

รถยกไฟฟ้าใช้น้ำมันหรือไม่?

รถยกไฟฟ้าไม่ใช้น้ำมันเครื่องเนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์สันดาปภายใน อย่างไรก็ตาม พวกเขาใช้น้ำมันไฮดรอลิกในการยกและเอียงเสา รวมทั้งเพิ่มกำลังให้กับฟังก์ชันไฮดรอลิกอื่นๆ เช่น มือเกียร์ด้านข้าง ตัวกำหนดตำแหน่งตะเกียบ และแคลมป์

Pneumatic Forklift

รถยกโพรเพนต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำซึ่งรวมถึง:

 • เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
 • การปรับแต่งเครื่องยนต์
 • ท็อปออฟระบบระบายความร้อน
 • การปรับส่วนผสมอากาศ/เชื้อเพลิง
 • เปลี่ยนไส้กรอง

ความยืดหยุ่นในการใช้งาน

รถยกโพรเพนมีข้อได้เปรียบในการใช้งานในสภาพแวดล้อมและการทำงานที่หลากหลายกว่าแบบไฟฟ้า ประการหนึ่งสามารถใช้ในบ้านและนอกบ้านได้ ในทางกลับกัน ไฟฟ้ามักไม่เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมกลางแจ้งหรือเปียก

Bg Forklift 6

แต่รถยกโพรเพนมีข้อเสียอยู่บ้างในสภาพอากาศหนาวเย็นเมื่อเทียบกับไฟฟ้า เนื่องจากพวกมันมีส่วนประกอบทางกลมากกว่า การสตาร์ทเครื่องในสภาพอากาศหนาวเย็นจึงเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม รถยกไฟฟ้าไม่มีข้อจำกัดเหล่านี้ นั่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาเป็นที่นิยมในห้องเย็นและโรงงานแปรรูปอาหารนอกจากนี้ การเติมน้ำมันรถยกโพรเพนทำได้ง่ายกว่าและเร็วกว่าการชาร์จแบตเตอรี่ ผู้ปฏิบัติงานสามารถหยิบถังเต็มถังและติดตั้งภายในเวลาไม่ถึงนาที ซึ่งช่วยลดเวลาหยุดทำงาน และรถยกโพรเพนก็มีความจุที่หลากหลายมากขึ้น พวกเขาสามารถอยู่ในช่วงตั้งแต่ 1.5 ตัน ถึงมากกว่า 50 ตัน สำหรับรุ่นที่ใหญ่ที่สุด แม้ว่ารถยกไฟฟ้าความจุสูงจะมีอยู่จริง แต่ก็พบได้ทั่วไปน้อยกว่ารถแบบมีโพรเพน

Forklift Safety Training

พลังและรันไทม์

รถยกโพรเพนมีข้อได้เปรียบด้านรันไทม์ที่เหนือกว่ารถยกไฟฟ้า ตราบใดที่เครื่องยนต์ทำงานอย่างถูกต้องและถังเชื้อเพลิงเต็ม ลิฟต์จะยังคงทำงานเต็มกำลังไม่เพียงเท่านั้น แต่รถยกโพรเพนยังมีแรงบิดมากกว่าแบบไฟฟ้าอีกด้วย ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถจัดการกับความลาดเอียงและความลาดชันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ได้ผลผลิตมากขึ้น ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดประการหนึ่งของรถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้าคือพวกเขาสูญเสียรันไทม์และพลังงานเมื่อแบตเตอรี่หมด และในที่สุด เมื่อแบตเตอรี่หมดจนใช้งานไม่ได้ ลิฟต์จะต้องชาร์จเต็ม 8 ชั่วโมงและใช้เวลาคูลดาวน์ก่อนจึงจะใช้งานได้อีกครั้ง

Parts Forklift 2

การปล่อยมลพิษ

การกำจัดวงจรการเผาไหม้ทำให้รถยกไฟฟ้าไม่ปล่อยมลพิษ ในความเป็นจริง การใช้รถยกไฟฟ้าแทนโพรเพนสามารถตัดน้ำหนักได้ 10 ตัน ของคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี ! นี่เป็นข้อได้เปรียบสำหรับทั้งสิ่งแวดล้อมและผู้ที่ทำงานในบริเวณใกล้เคียงกับรถยก และในขณะที่ลิฟต์โพรเพนได้รับการออกแบบให้ทำงานภายในอาคาร แต่ก็ยังมีความเสี่ยงบางประการที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยมลพิษ

รถยกที่ขับเคลื่อนด้วยโพรเพนผลิตคาร์บอนมอนอกไซด์หรือไม่?

ใช่ พวกเขาทำได้ แม้ว่าในระดับที่ต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล และเป็นอันตรายอย่างยิ่งเมื่อใช้งานในพื้นที่ปิดที่มีการระบายอากาศไม่ดีในสถานการณ์นั้น คุณอาจพบกับการสะสมของทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตได้ดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้งานในพื้นที่จำกัด เช่น รถกึ่งพ่วงและรถรางในการตั้งค่าเหล่านั้น มีโอกาสเกิดภาวะขาดอากาศหายใจมากขึ้นดังนั้นสิ่งอำนวยความสะดวกจะต้องมีการติดตั้งจอภาพคาร์บอนไดออกไซด์ทุกที่ที่อาจใช้รถยกโพรเพน ด้วยวิธีนี้ ผู้ปฏิบัติงานและคนเดินเท้าจะได้รับการแจ้งเตือนอย่างรวดเร็วถึงการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และสามารถออกไปได้ก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้น

ความปลอดภัย

รถยกไฟฟ้ามีข้อได้เปรียบด้านความปลอดภัยเหนือรถยกโพรเพนเนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงที่ระเหยง่าย แม้ว่าโพรเพนจะเป็นเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างเสถียร แต่ก็สามารถรั่วจากถังและสะสมบนพื้นดินได้ หากเป็นเช่นนี้ อาจก่อให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้หรือการระเบิดได้ ยิ่งไปกว่านั้น รถถังสามารถถูกเจาะทะลุได้

ไม่ได้หมายความว่ารถยกไฟฟ้าไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

แบตเตอรี่อุตสาหกรรมอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ เช่น กรดไหม้และแรงกระแทกขณะติดตั้งหรือถอดแบตเตอรี่ นอกจากนี้ ผู้ที่ใช้งานแบตเตอรี่หรือเครื่องชาร์จอาจได้รับไฟฟ้าช็อต หากไม่ปฏิบัติตามข้อควรระวังด้านความปลอดภัยอย่างเหมาะสม การยศาสตร์และการใช้งานง่าย สำหรับผู้ปฏิบัติงาน รถยกไฟฟ้ามีข้อดีหลายประการเหนือรถยกโพรเพน เนื่องจากไม่มีเครื่องยนต์ จึงมีกลิ่น ก๊าซ และของเหลวให้รับมือน้อยลง นอกจากนี้ ยังเงียบกว่าและสั่นสะเทือนน้อยกว่ามาก ซึ่งช่วยลดความเหนื่อยล้า และความเหนื่อยล้าเป็นตัวแปรอันตรายในชีวิตของผู้ควบคุมรถยกเนื่องจากอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและความเสียหายต่อผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ระบบไฟฟ้ายังมีเฟรมและระยะฐานล้อที่สั้นกว่า ซึ่งทำให้เคลื่อนตัวได้ง่ายขึ้น และด้วยการกำจัดถังโพรเพนที่ด้านหลัง ไฟฟ้าจะได้เปรียบในทัศนวิสัย โดยรวมแล้ว ข้อดีเหล่านี้สามารถทำให้รถยกไฟฟ้าใช้งานได้ง่ายขึ้นสำหรับทั้งผู้ปฏิบัติงานใหม่และผู้มีประสบการณ์

Forklift Safety Training6

คำถามที่พบบ่อย

ทำไมรถยกใช้โพรเพน?

โดยรวมแล้ว โพรเพนถูกใช้ในรถยกเพราะสะอาดและปลอดภัยพอที่จะใช้งานภายในอาคารได้

เครื่องยนต์โพรเพนที่ปรับแต่งอย่างเหมาะสมจะปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และน้ำออก ดังนั้นจึงเป็นแหล่งเชื้อเพลิงที่ก่อมลพิษน้อยกว่าน้ำมันเบนซินหรือดีเซล

นอกจากนี้ โพรเพนยังเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเชื้อเพลิงอื่นๆ

รถยกไฟฟ้าดีหรือไม่?

หวังว่าโพสต์นี้จะตอบคำถามที่พบบ่อยนี้

ที่น่าสนใจคือรถยกไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานหลายประเภท

แต่ไม่ใช่สำหรับแอปพลิเคชันทั้งหมด

หากคุณเกี่ยวข้องกับการดำเนินงานที่มีความละเอียดอ่อน เช่น การแปรรูปอาหาร รถยกไฟฟ้าน่าจะเหมาะสม

รถยกไฟฟ้ามีอายุการใช้งานนานแค่ไหน?

กฎทั่วไปของอุตสาหกรรมการจัดการวัสดุคือรถยกมีอายุการใช้งานประมาณ 10,000 ชั่วโมง

ที่กล่าวว่า ปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพแวดล้อมในการทำงาน พฤติกรรมของผู้ปฏิบัติงาน และแนวทางปฏิบัติในการบำรุงรักษาสามารถยืดอายุหรือทำให้อายุรถยกสั้นลงได้

ไฟฟ้า เนื่องจากมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวน้อยกว่า จึงมักมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ารุ่นการเผาไหม้ภายใน (IC) ที่เปรียบเทียบกันได้

อันที่จริง เราเคยเห็นรถยกไฟฟ้าของโตโยต้ามาแล้วกว่า 50,000 ชั่วโมง!

แต่ในขณะที่แชสซีของรถยกไฟฟ้าอาจมีอายุการใช้งานนานหลายปี แต่แบตเตอรี่จะไม่สามารถใช้งานได้

แบตเตอรี่อุตสาหกรรมตะกั่วกรดมักมีอายุการใช้งาน 5 ปีหรือ 1,500 รอบการชาร์จ ขึ้นอยู่กับแนวทางการบำรุงรักษา การชาร์จ และการปรับให้สมดุล

รถยกไฟฟ้าใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่?

อ้างอิงถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าวิจัยสถาบัน (EPRI)การใช้รถยกไฟฟ้า 15,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี

สมมติว่ากำลังการผลิต 2,000 ชั่วโมงการทำงานต่อปี

ค่าไฟเท่าไหร่สำหรับรถยก?

ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง ปีละ 250 วัน เท่ากับ 2,000 ชั่วโมงต่อปี ชาร์จไฟทุกวัน วันละ 5 ชั่วโมงจะกินไฟวันละ 100 บาท หรือ 25,000 บาทต่อปี

บทความล่าสุด

Forklift Diesel 3 Ton Bg Gray New 1
โปรโมชั่น รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้ายืนขับ Optimized

ติดต่อเราวันนี้